ทางลัดรักษาสิวด้วยสมุนไพรใกล้ตัว

สิว ปัญญาใหญ่บนใบหน้าที่ไม่ว่าวัยไหนก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น เพราะนอกจากทำให้เกิดการอักเสบแล้วหลังจากนั้นยังทิ้งริ้วรอยอันเป็นแผลเป็นไว้บนใบหน้าด้วย เดือดร้อนต้องควักกระเป๋าสรรหาครีมมาทากันให้วุ่นวาย บางคนถึงขั้นต้องวิ่งหาหมอรักษาหน้ากันเลยทีเดียว แต่วันนี้เรามีวิธีการรักษาสิวแบบง่าย ๆ ด้วยสมุนไพรที่เราหาได้ในบ้านนี่แหละ ทั้งสะดวก ประหยัดเงิน ประหยัดเวลา ปลอดภัย และเห็นผลไวด้วยนะเออ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

หอมแดง


หอมแดงที่เราใช้ทำกับข้าวนี่แหละ มีสรรพคุณช่วยลดการอักเสบของสิว และช่วยลดเลือนริ้วรอยแผลเป็น และจุดด่างดำได้ดีนักแล เพราะในหอมแดงจะมีสารเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณในการยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เช่น ไตรซัลไฟต์ ไดอันลิน เป็นต้น วิธีใช้หอมแดงในการรักษาสิวก็คือ ปอกเปลือกหอมแดงออกแล้วนำไปล้างให้สะอาด ใช้มีดหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้ววางชิ้นหอมนั้นบริเวณที่เกิดสิวอักเสบ รอยแผลเป็น หรือจุดด่างดำ อีกวิธีหนึ่งคือ ทุบหอมแดงแล้วใช้มือแตะน้ำที่ออกมาจากหอมแดงแล้วนำมาทา ทิ้งไว้ราว 10 นาที สามารถทำได้ทุกวัน เพียงหนึ่งสัปดาห์ก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงบนใบหน้าอย่างเห็นได้ชัด สิวจะยุบลงและแห้งไป อีกทั้งไม่ทิ้งริ้วรอยบนใบหน้า ส่วนบริเวณที่เป็นแผลเป็นหรือริ้วรอยด่างดำก็จะจางลงจนหายไปในที่สุด

ใบกะเพรา

พูดถึงใบกระเพราทุกคนคงหิวข้าวขึ้นมาทันที นอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผัดกะเพราหอมหวนชวนรับประทานแล้ว ใบกะเพรายังมีสรรพคุณช่วยในการรักษาสิวอักเสบให้ยุบลงอย่างรวดเร็วได้อีกด้วย วิธีทำก็เพียงแต่นำใบกะเพรามาล้างให้สะอาด ขยำให้น้ำซึมออกมาแล้วนำมาแต้มบริเวณที่เป็นสิว หรือนำไปกะเพราไปปั่นด้วยเครื่องปั่นจนละเอียดแล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก คุณก็จะสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าสิวยุบลง สามารถทำได้จนกระทั่งสิวหายไปเลยคะมะขามเปียก

ในตัวมะขามเปียกนั้นประกอบด้วยกรดเอเอชเอมากมาย ซึ่งจะทำหน้าที่ผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดลอกออกไป อีกทั้งสามารถยับยั้งแบคทีเรียได้ดีอีกด้วย ดังนั้นน้ำมะขามเปียกนี้จะสามารถลดได้ทั้งสิวเสี้ยน สิวอุดตัน และสิวอักเสบให้หายไปจากใบหน้าของเราได้ วิธีนำมะขามเปียกมารักษาสิวก็คือ นำมะขามเปียกไปล้างให้สะอาดแล้วเติมน้ำสะอาดพอท่วม คั้นจนมีน้ำข้นๆ ออกมา นำมาทาและขัดเบาๆ บริเวณใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก จะทำให้ริ้วรอยและรูขุมขมตื้นขึ้น สิวอักเสบยุบลง และจุดด่างดำบนใบหน้าจางลง นอกจากนั้นมะขามเปียกยังสามารถนำมาขัดผิวกายช่วยให้ขาวเนียนขึ้นอีกด้วย

เห็นไหมล่ะคะว่า สมุนไพรภายในบ้านมีประโยชน์มากมายกว่าที่คุณคิด ช่วยให้หน้าสวยใสไร้สิวโดยไม่ต้องสิ้นเปลืองแถมยังปลอดภัยไร้กังวลอีกด้วย