เคล็ดลับการเลือกซื้อหูฟังที่เหมาะกับตัวเอง แล้วใส่ง่าย

สำหรับท่านที่ชอบความเป็นส่วนตัว หูฟัง เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้เราสามารถฟังสิ่งต่างๆ อยู่คนเดียวโดยไม่ส่งเสียงรบกวนคนรอบข้าง แต่หูฟังที่เราเห็นนั้นมีหลายแบบ มีทั้งแบบใส่หู ทั้งแบบครอบจากศีรษะ แล้วแบบไหนใช้งานอย่างไร วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับหูฟังชนิดต่างๆ และเทคนิคในการเลือกซื้อหูฟังกัน

หูฟังมีทั้งหมด 3 ชนิด คือ

  1. แบบสวมหัว (Over Ear)

เป็นหูฟังที่เน้นคุณภาพของเสียงมากที่สุด ตัวหูฟังชนิดนี้จะมีฟองน้ำกันกระแทกจึงทำให้ใช้สบาย อีกทั้งสามารถตัดเสียงรอบข้างออกได้ดีประมาณหนึ่ง ทำให้เสียงที่ได้ยินชัดเจนทุกรายละเอียด หูฟังชนิดนี้เหมาะสำหรับการใช้ดูหนัง ฟังเพลง หรือฟังอะไรที่ต้องการความละเอียดคมชัดในทุกเส้นเสียง

  1. แบบแยงหู (In Ear หรือ Ear Plug)

เป็นหูฟังเล็กๆ สะดวกแก่การพกพา หูฟังชนิดนี้เวลาใช้ต้องแนบใส่เข้าไปในรูหูซึ่งใกล้กับประสาทรับเสียงทำให้ได้ยินชัดเจน สามารถตัดเสียงรบกวนอื่นๆ ออกไปได้หมด แต่ข้อเสียคือ เนื่องจากตัดเสียงรบกวนออกไปหมดจะทำให้เราไม่ได้ยินเสียงจากภายนอกเลย เพราะฉะนั้นไม่ควรใส่ไว้ตลอดเวลา หูฟังชนิดนี้เหมาะกับการใช้ฟังเพลง

  1. แบบแปะหูหรือแนบหู (On Ear)

Berry ear on

เป็นหูฟังที่ใช้แนบอยู่ด้านนอกของรูหู จึงทำให้คุณภาพเสียงที่ได้รับน้อยกว่าประเภทอื่นๆ เนื่องจากจุดเด่นในการออกแบบน่าจะออกมาสำหรับคนที่ไม่ชอบใส่หูฟังเข้าไปในรูหู ในขณะเดียวกันก็ไม่อยากพกพาหูฟังขนาดใหญ่แบบสวมหัว จึงเกิดหูฟังแบบแนบหูออกมา แต่ก็พบว่าคุณภาพไม่ดีเท่าสองแบบข้างต้น

การเลือกซื้อต้องดูที่ความพอเพียงของการใช้งาน

– ดูงบประมาณที่คุณมีและพิจารณาจุดมุ่งหมายที่จะนำไปใช้ หากคุณต้องการเพียงนำไปดูหนังฟังเพลงปกติก็เลือกหูฟังที่มีคุณภาพระดับกลางๆ ราคาก็จะไม่แพงมาก แต่หากเป็นผู้ที่จำเป็นต้องนำไปใช้ในงานที่มีคุณภาพสูง เช่น ห้องอัดเสียง ก็จำเป็นต้องเลือกที่มีคุณสมบัติสูง เช่น สามารถตัดเสียงรบกวนรอบตัวออกได้ เป็นต้น แบบนี้ราคาก็จะแพงตามไปด้วย

– การทดสอบเสียง ก่อนที่จะซื้อหูฟังนั้นคุณควรทดลองใช้จากตัวทดลองก่อนว่าเสียงทุกตัวออกดีไหม ทั้งลำโพงซ้ายลำโพงขวา เก็บรายละเอียดได้แค่ไหน ทั้งเสียงกลาง แหลม ทุ้ม ทางที่ดีควรหาเพลงที่คุณฟังประจำมาเปิดแล้วทดลองฟังดูจะได้รู้ว่าหูฟังนั้นให้เสียงที่ดีหรือไม่ ฟังอยู่ระยะเวลาหนึ่งจึงค่อยตัดสินใจเลือก